Người mệnh thổ nên làm nghề gì ?

Theo quan niệm của người phương Đông, trời đất vạn vật được sinh ra bởi 5 loại vật chất còn gọi là Ngũ Hành, đó là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Trong đó, Thổ là hành trung tâm. Mệnh thuộc hành hành nào thì có những mối liên quan thuận lợi hoặc bất lợi trong cuộc sống.

Xét theo không gian, Đông thuộc Mộc, Tây thuộc Kim, Bắc thuộc Thủy, Nam thuộc Hỏa, Thổ ở Trung cung. Chữ Thổ đây không nên hiểu là đất bình thường, mà là căn cơ, hay bản chất vạn vật. Vì thế mà sách Ngộ Chân Thiên có viết: “Tứ Tượng Ngũ Hành toàn tạ Thổ” (Tứ Tượng Ngũ Hành đều nhờ Đất).

Theo quan niệm của người xưa, trái đất là trung tâm của vũ trụ (trời tròn đất vuông, mặt trời và các vì sao quay xung quanh trái đất), nên hành Thổ cũng được xác định là trung tâm, là sự cân bằng, là căn cơ và là cùng đích cho muôn vật. Năng lượng từ hành Thổ mang tính vững chãi là vì vậy.

thuyet ngu hanh

Hành Thổ mang ý nghĩa nguồn cội của sự sống, nguồn gốc của việc ươm trồng, nuôi dưỡng và phát triển, nên người mạng Thổ phù hợp với công việc trồng cây.

Điều này có nghịch lý là trong quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc thì Mộc lại khắc Thổ, Mộc vượng thì Thổ hao, cây xanh tươi thì mạng Thổ sẽ bị hại.

Tuy nhiên, trong lục thổ, chỉ có 3 hành Thổ sợ Mộc, đó là Thành Đầu Thổ (đất bờ thành), Bích Thượng Thổ (đất trên tường) và Ốc Thượng Thổ (đất nóc nhà). Riêng Lộ Bàng Thổ (đất đường lộ), Đại Trạch Thổ (đất đầm lầy) và Sa Trung Thổ (đất bãi cát) không sợ Mộc, vì cây không sống giữa đường cái quan hay trên bãi cát, đầm lầy. Cả ba hành Thổ này nếu gặp Mộc vẫn không sợ, trái lại công danh sự nghiệp tài lộc thăng tiến không ngừng. Nếu kết hợp với Hỏa nữa thì càng thịnh vượng, bởi Hỏa tiếp tay diệt Mộc, tức lửa đốt cháy cây để sinh đất.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị một công ty bất động sản nói ông thuộc mạng Đại Trạch Thổ, và các ngành nghề kinh doanh của ông đều có liên quan đến đất đai như nhà cửa, khách sạn, hạ tầng, khoáng sản… Tuy nhiên, ông thừa nhận, đây không phải là lựa chọn từ đầu mà chỉ là sự trùng hợp. Và sự trùng hợp này là ngẫu nhiên hay là sự “bố trí” từ mệnh số, thì ông cũng không chắc chắn.

Một doanh nhân tại TP.HCM thấy mình mệnh Lộ Bàng Thổ, đã bỏ nghề xuất nhập khẩu, tìm đối tác mệnh Sa Trung Thổ và Đại Trạch Thổ để cùng hợp tác đầu tư. Trong lục thổ thì 3 mệnh này hợp lại tạo thành thế “lưỡng thổ thành sơn”, tạo nên cơ hội và sự nghiệp lớn.

“Dù kinh doanh nhiều ngành nhưng tôi sẽ lấy địa ốc làm trụ cột”, một doanh nhân trong ngành địa ốc sinh năm 1960, mạng Thổ, tâm niệm.

Ông Huỳnh Trung, chuyên gia tư vấn phong thủy, cho biết các doanh nghiệp địa ốc xem thuyết ngũ hành là một trong những nhân tố quan trọng quyết định sự thành bại. “Có niềm tin thì tinh thần càng quyết tâm, cũng là một động lực góp phần cho hiệu quả công việc”, chuyên gia này nói.

Người mệnh Thổ tính cách ôn hòa, điềm đạm, thận trọng, sâu sắc. Bền bỉ, kiên nhẫn, thủy chung và trung thành cũng là tính cách nổi bật của người mệnh Thổ. Mệnh này hợp với màu vàng, cam, nâu của bản mệnh; và màu đỏ, hồng, tím của mệnh Hỏa vì Hỏa sinh Thổ. Người mệnh Thổ cần hành Hỏa thì hợp nơi làm việc phương Nam, hợp với các ngành nghề địa ốc, điện quang, thợ ảnh, hàn xì, nấu nướng, chế biến thức ăn, luyện kim, hóa trang, diễn viên, văn phòng phẩm hoặc làm kinh doanh liên quan đến các mặt hàng trên.

Theo Tạp chí Nhà & Đất