Thông tin BĐS nổi bật tháng 7/2014

Doanh nghiệp được phép bù trừ lỗ trong chuyển nhượng BĐS; Gia đình, cá nhân có khó khăn về tài chính được ghi nợ tiền sử dụng đất; Cứ mua nhà giá trị dưới 1,05 tỷ đồng sẽ được vay vốn từ gói 30 ngàn tỷ và thị trường BĐS tồn kho lên tới 83 ngàn tỷ đồng là những thông tin BĐS nổi bật trong tháng 7/2014.

1. Được phép bù trừ lỗ trong chuyển nhượng BĐS

Từ ngày 2/8, doanh ngiệp trong kỳ tính thuế có các hoạt động chuyển nhượng BĐS, dự án đầu tư, chuyển nhượng quyền tham gia thực hiện dự án đầu tư nếu bị lỗ sẽ được bù trừ số lỗ này với lãi của hoạt động kinh doanh.

bu tru lo khi chuyen nhuong bds

Với số lỗ của các năm 2013 trở về trước còn trong thời hạn chuyển lỗ thì doanh nghiệp phải chuyển vào thu nhập của hoạt động chuyển nhượng BĐS, dự án đầu tư, chuyển nhượng quyền tham gia thực hiện dự án đầu tư, nếu không được chuyển hết thì chuyển vào thu nhập của hoạt động kinh doanh từ năm 2014 trở đi.

2. Được ghi nợ tiền sử dụng đất

Theo thông tư 76/2014/TT-BTC có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8 hộ gia đình, cá nhân có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ tiền sử dụng đất phải nộp theo quy định tại Điều 16, Nghị định số 45/2014/NĐ-CP.

Theo đó, hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất hoặc hồ sơ giao đất tái định cư; hoặc có đơn xin ghi nhận khi nhận thông báo nộp tiền sư dụng đất nộp về Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc phòng Tài nguyên và Môi trường (trong trường hợp chưa có Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất) thuộc UBND cấp huyện nơi có đất. Khi thanh toán nợ tiền sử dụng đất, hộ gia đình cá nhân phải đến cơ quan thuế để làm thủ tục.

3. Tồn kho BĐS lên đến 83 ngàn tỷ đồng

Theo thống kê của Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ XD), tồn kho BĐS hiện nay đã bắt đầu giảm, tính đến ngày 20/0 thì giá trị tồn kho còn khoảng 83 nghìn tỷ đồng, so với quý 1, tòn kho đã giảm đến 35%. Trong đó, Hà Nội giảm 36% so với Quý 1/2013, TPHCM giảm 45%.

ton kho bds

Tỷ lệ tăng trưởng tín dụng BĐS cao hơn tăng trưởng tín dụng chung của toàn ngành Xây dựng. Dư nợ vay đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà để bán cũng tăng khá.

4. Mua nhà dưới 1,05 tỷ đồng sẽ được vay vốn từ gói 30 ngàn tỷ.

Theo Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Trần Nam, Nghị quyết 02 điều chỉnh bổ sung sẽ được ban hành trong thời gian tới. Trong đó, việc giải ngân gói tín dụng 30 ngàn tỷ sẽ được kéo dài thời hạn vay từ 10 năm lên 15 năm. Bên cạnh đó, người mua nhà thương mại không cần cứ phải dưới 70m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 mới được vay vốn từ gói ưu đãi mà chỉ cần tổng giá trị hợp đồng mua bán căn nhà dưới 1,05 tỷ đồng là được vay vốn theo chính sách từ gói tín dụng ưu đãi này.