Từ 1/7/2015 giá nhà sẽ tăng thêm phí bảo lãnh mua nhà

Từ ngày 01/7, Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) sửa đổi sẽ có hiệu lực. Theo đó, tất cả các dự án bán hàng ra thị trường dưới hình thức hình thành trong tương lai đều phải mua bảo lãnh trách nhiệm của ngân hàng cho người mua nhà.

phi bao lanh mua nha

Ngân hàng sẽ trả tiền cho người mua nhà nếu dự án không thực hiện như cam kết. Đây là quy định được đánh giá là sẽ góp phần ngăn chặn tình trạng dự án treo, dự án không có ngày nhận nhà. Quy định này có tác động lớn tới thị trường BĐS trên nhiều phương diện.

Phí bảo lãnh mua nhà là bao nhiêu? Ai chịu?

Phía các ngân hàng được liên hệ chưa đưa ra được con số cụ thể nhưng xác nhận mức phí bảo lãnh sẽ dao động ở mức từ 1 – 2% tổng mức đầu tư của cả dự án. Theo tính toán, nếu phí bảo lãnh ở mức 2%, thì mỗi mét vuông căn hộ sẽ tăng khoảng 600 nghìn đồng. Ông Hiệp cho biết, nếu giá định bán ra là 30 triệu đ/m2 thì sẽ phải bán giá 30,6 triệu đ/m2.

Bà Hương Trần Kiều Dung – Phó tổng giám đốc Tập đoàn FLC cho rằng, nếu phí bảo lãnh cao thì các nhà đầu tư sẽ phân bổ chi phí này vào giá thành của sản phẩm và người mua nhà sẽ chịu chi phí này.

Trao đổi với phóng viên, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết: Đây là một điểm siết cần phải có trong điều kiện thị trường BĐS đang thừa nguồn cung như hiện nay. Có ý kiến cho rằng điều này làm khó chủ đầu tư nhưng không đúng như vậy. Khi thực hiện quy định này sẽ hạn chế nhà đầu tư yếu kém không đủ năng lực, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng được mua sản phẩm có bảo lãnh, giảm nguồn cung ảo trong khi hàng tồn kho hiện nay còn nhiều.

Còn với các chủ đầu tư uy tín thì các ngân hàng rất sẵn sàng hợp tác vì bảo lãnh khác với đặt cọc. Đặt cọc là DN phải đóng băng một cục tiền vào ngân hàng nhưng bảo lãnh thì chỉ cần trả phí cho ngân hàng. “Đã đến lúc DN và người dân nên quen dần với việc trả phí cho dịch vụ để được hưởng những tư vấn tốt nhất về pháp lý tránh rủi ro như bảo lãnh ngân hàng hay thuê luật sư”, Thứ trưởng Nam nói.

Người mua nhà nói gì?

Dưới góc độ nhìn nhận của người dân, anh Nguyễn Tấn Hùng – một khách hàng đang có nhu cầu mua nhà bày tỏ quan điểm đồng tình với quy định này. “Nói thật, mặc dù giá nhà có tăng thêm nhưng được đảm bảo an toàn cũng không sao. Hình thức này giống mua bảo hiểm, tôi tán thành luôn. Ở các nước hiện đại trên thế giới, khi thực hiện các giao dịch BĐS, người dân thường tìm đến dịch vụ tư vấn và đồng ý chi trả khoản tiền nhất định cho luật sư để có sự đảm bảo về pháp lý tránh rủi ro. Vậy nếu như ngân hàng bảo lãnh được rủi ro này thì cũng có thể là người mua bớt được một khâu tư vấn, bớt được thời gian và chi phí cho dịch vụ này”.

Vấn đề đặt ra là có những khách hàng họ không cần bảo lãnh ngân hàng mà vẫn tin tưởng vào năng lực chủ đầu tư. Bản thân các chủ đầu tư cũng mong chờ Nghị định hướng dẫn Luật Kinh doanh BĐS mới ra đời sẽ có quy định cụ thể và có tính toán sao cho phí bảo lãnh không quá lớn làm cho giá thành BĐS đội lên, gây bất ổn cho thị trường, đồng thời tránh nguy cơ khoản phí này có thể trở thành gánh nặng cho các chủ đầu tư. Cũng có ý kiến cho rằng cần phân loại các dự án bắt buộc phải mua bảo lãnh, bởi không nên đánh đồng các chủ đầu tư uy tín, năng lực tài chính lớn với các DN nhỏ mới tham gia thị trường BĐS.

Chế định bảo lãnh đối với giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai không phải là vấn đề mới ở Việt Nam, bởi trước đó, nhiều nước trên thế giới đã thực hiện. Bên cạnh cơ chế an toàn cho người mua nhà, thì cũng phát sinh nhiều hệ lụy khác, rất có thể lại rơi vào người mua nhà.

Thị trường bất động sản đang ấm dần, không ít dự án đã tăng giá bán, dù Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) chưa có hiệu lực thi hành. Khi Luật có hiệu lực, bất động sản tăng giá nhiều hay ít hoàn toàn phụ thuộc vào mức phí bảo lãnh do các ngân hàng ấn định đối với giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai.

Để thị trường bất động sản phản ánh được giá trị thực, không bị làm giá theo “chiêu thức” của chủ dự án và ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Xây dựng và các ngân hàng cần sớm thống nhất để có hướng dẫn cụ thể về mức phí bảo lãnh đối với từng loại dự án.

Tổng Hợp